[Văn 6] Kể về những đổi mới của quê em

[Văn 6] Kể về những đổi mới của quê em

Mở bài

Ai sinh ra mà chẳng có quê hương, với em quê hương chính là con đường em đến trường mỗi ngày, là những mái nhà thân quen bên cạnh và cũng là những người bạn hàng xóm của em. Em yêu quê hương của mình đặc biệt là càng tự hào hơn khi quê hương ngày một phát triển, thay da đổi thịt.

Thân bài

Em sinh ra và lớn lên ở một vùng ngoại ô của thành phố. Mẹ em bảo ngày xưa nơi này người dân trồng lúa và cây ăn trái chẳng khác gì vùng thôn quê. Đường xá còn chưa được nâng cấp, ba nói từ thành phố về đến nhà em chỉ gần 4 cây số mà mất hơn 30 phút đi xe vì đường nhỏ lại nhiều ổ gà. Em còn nhớ rất rõ lúc đi học mẫu giáo, ngôi trường chỉ bé tí và không có nhiều khu trò chơi. Xung quanh xóm em chỉ thấp thoáng vài nhỏ hai tầng. Mỗi lần bà muốn đi chợ phải đi một khoảng rất xa.

Vậy mà chỉ mới vài năm gần đây, mọi thứ thay đổi chóng mặt đến nỗi em sống trên quê hương mình mà cứ ngỡ lâu rồi mới về đây. Từ ngày các chú công nhân đến xây lại con đường, con đường từ thành phố về nhà em trở nên rộng rãi, lộ nhựa bóng loáng, xe đi tấp nập hai phía và còn có cả lề đường cho người đi bộ. Em thích thú đi bộ trên vỉa hè để ngắm đường phố vào buổi sáng. Bao nhiêu cửa hàng mới mở khang trang bày bán đầy đủ mọi thứ. Chợ cũng dời về gần nhà em hơn, tại một khu đất trống cao ráo và sạch sẽ. Em nhớ lúc trước khu đất này là nhà của những người nghèo khổ, lang thang. Nhà nước đã xây khu chợ và cho những hộ nghèo nơi đây nơi để ở và mua bán gần chợ. Mẹ em bảo nhờ chính quyền địa phương mà giờ đây họ có cuộc sống đầy đủ hơn. Những con hẻm nhỏ mỗi lần mưa lớn là nước ngập đến đầu gối giờ được nâng cấp trở nên cao ráo. Chúng em đến trường không phải sợ mưa gió nữa. Những buổi trưa đi học em chẳng sợ nắng vì hai bên đường những ngôi nhà cao tầng đã che cả mặt trời. Điều khiến em vui mừng hơn cả là sự đổi mới của ngôi trường em đang học. Em nhớ lúc nhỏ đi ngang ngôi trường này, chỉ thấy có hai dãy phòng trệt đã phai màu.  Vậy mà giờ đây trường của em trở thành trường đạt chuẩn với 4 dãy phòng hai lầu sơn xanh biếc, mái ngòi đỏ tươi. Phía trước trường có thêm vườn hoa hồng thật đẹp, sau lưng trường còn có phòng vi tính, phòng thí nghiệm và căn tin rộng lớn. Sau lưng trường học em ngày xưa là bãi đất trồng cây giờ thành khu dân cư cao cấp và có cả công viên xinh đẹp. Nhờ có sự đổi mới mà người dân quê em nay có cuộc sống ấm no hơn. Chú em có thể mở vựa trái cây tại nhà để thu mua trái vườn của hàng xóm. Các cô, bác cạnh nhà em cũng mở tiệm buôn bán thức ăn, rau cũ để tăng thêm thu nhập.

Kết bài

Có được cuộc sống ngày hôm nay, em thầm cảm ơn những người đi trước đã xây dựng quê hương. Em luôn biết ơn những người đã cống hiến sức lực cho quê hương đất nước và noi theo tấm gương ấy để học tập thật tốt, rèn luyện đức tài sau này có thể góp một phần sức lực cho quê mình ngày càng giàu đẹp.

3.7/5 - (6 votes)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →

Leave a Reply