[Văn 8] Thuyết minh về chiếc cặp sách – bài viết số 3

[Văn 8] Thuyết minh về chiếc cặp sách – bài viết số 3

Bài làm

Nếu được hỏi vật gì có ý nghĩa với tôi nhất? Tôi sẽ không ngần ngại trả lời với bạn rằng đó là chiếc cặp. Chiếc cặp đã gắn bó với tôi từ lúc mới lên ba được mẹ đưa đi nhà trẻ…Chiếc cặp sẽ còn đồng hành cùng tôi trong suốt quãng đời học sinh như một người bạn chân thành, nhẫn nại. Chiếc cặp chứa đựng biết bao nhiêu hoài bão lớn của tôi, chứa đựng “giấc mơ con chữ” vẫn đang được thực hiện, để một ngày…đưa tôi đến vinh quang.

Tôi không biết chiếc cặp có từ khi nào, ai đã phát minh ra nó, chỉ biết rằng sáng tạo này thật thông minh và có ích. Chiếc cặp ngày nay được thiết kế biến tấu với nhiều mẫu mã khác nhau. Trong bài viết này tôi chọn thuyết minh về chiếc cặp truyền thống, gần gũi với học sinh nhất chứ không nhắc đến những loại túi xách, túi đeo chéo, balo mà những bạn học sinh thời nay rất yêu chuộng.

Có thể chia cặp học sinh thành hai loại: loại mang trên vai và loại xách trên tay. Về cơ bản, hai loại này có cấu tạo khá giống nhau, chỉ khác ở phần quai xách và quai mang. Thoạt nhìn từ bên ngoài, chiếc cặp sách học sinh sử dụng đa số hình chữ nhật hoặc hình thang cân, có kích thước vừa với tập sách học sinh. Một chiếc cặp thông thường có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm: phần khung, phần nắp đậy, phần đế, các ngăn kéo và quai. Phần khung thường được làm bằng nhựa cứng hoặc các hợp kim kim loại nhẹ. Bao lấy phần khung là lớp vải với rất nhiều chất liệu, có thể là vải bố, vải nilon, vải dù hoặc da mềm,…Lớp vải này thường gắn liền và đồng nhất với lớp vải làm nắp đậy. Lớp vải làm nắp đậy được trang trí bằng nhiều màu sắc, hình ảnh thu hút các bạn học sinh. Bên dưới chiếc cặp còn có bốn chân đế nhỏ, làm bằng nhựa giúp chiếc cặp đứng vững. Trong mỗi chiếc cặp có rất nhiều ngăn để các bạn học sinh có thể để những dụng cụ khác nhau một cách có trật tự. Ngăn lớn nhất để đựng tập sách, giấy A4,…ngăn nhỏ hơn để bút, thước kẻ, tẩy,…Các ngăn đều được gắn dây kéo bên trên nhằm bảo vệ các vật dụng bên trong không rơi ra ngoài khi chúng ta di chuyển. Bên trái và bên phải của chiếc cặp còn được trang bị hai “ngăn” nhỏ, với chất liệu bằng lưới rất dễ thương và năng động. Với hai “ngăn” này các bạn có thể mang theo bình nước, đồ ăn sáng hay ít quà vặt đến trường. Với phần quai, nếu là cặp mang trên vai sẽ được trang bị hai quai đồng đều nhau ở phía sau cặp. Phần quai thường được làm bằng chất liệu vải lưới có độn xốp bên trong tạo cảm giác thoải mái, êm ái khi mang, Các bạn chỉ việc xỏ quai vào vai và mang đến trường một cách thuận tiện, đồng thời còn tránh được tật xiêu vẹo cột sống. Loại này thường dùng cho các bạn học sinh tiểu học. Các bạn học sinh lớn hơn đa số sử dụng loại cặp xách. Loại cặp này có quai xách bên trên, gắn liền với phần nắp đậy, thường có màu tối. Trước đậy, khi các mẫu túi đeo chéo chưa phát triển, ta dễ dàng bắt gặp những nam sinh mạnh mẽ trên tay xách những chiếc cặp trên tay hay những nữ sinh e ấp ôm chiếc cặp cúi mặt đi trong tà áo dài tinh khôi…Hình ảnh đó thật đẹp làm sao!

Quy trình sản xuất một chiếc cặp phải trải qua nhiều bước: lên ý tưởng thiết kế, ra bản vẽ, lựa chọn chất liệu vải, tiến hành may, trang trí và sau cùng là kiểm tra chất lượng trước khi bày bán trên thị trường. Với sự phát triển của máy móc, thiết bị tiên tiến như hiện nay, một chiếc cặp được sản xuất ra một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng và số lượng đủ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Ngày nay, cùng với những nhu cầu ngày càng cao của con người, chiếc cặp như được “thay đổi diện mạo” hoàn toàn với nhiều mẫu mã độc đáo: có chiếc cặp hình con bọ, con thỏ, hình siêu nhân,…dành cho những em học sinh mẫu giáo; có chiếc cặp còn được trang bị thêm phần tay kéo như chiếc vali thu nhỏ, với thiết kế này các bạn học sinh không phải mang vác nặng nề như trước. Giá thành mỗi chiếc cặp khoảng vài trăm tùy độ tiện lợi và hiện đại của nó. Các phụ huynh có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp kinh tế gia đình, sở thích của các con…

Mặc dù những chiếc cặp được thiết kế rất chắc chắn để có thể chịu được trọng lượng khá nặng của những tập sách và vật dụng bên trong nhưng chúng ta cũng cần phải chú ý mang xách vừa phải, không nên mang quá nặng vì lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi cho tập sách vào cặp nên cẩn thận sắp xếp gọn gàng, chỉ mang theo những thứ cần thiết sử dụng khi lên lớp, tránh nhồi nhét quá sức chứa của cặp. Sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, chúng ta cần mang cặp đi giặt để làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài, giữ cho chiếc cặp luôn như mới các bạn nhé!

Chiếc cặp đúng là một phát minh tiện ích. Nó vừa chứa đựng được tập, sách, vừa chứa đựng được rất nhiều dụng cụ học tập giúp chúng ta có thể mang chúng đến trường một cách gọn gàng, tiện lợi. Với tôi chiếc cặp không chỉ là vật dụng cần thiết nhất, ý nghĩa nhất mà còn là người bạn đồng hành, người chứng kiến sự trưởng thành, khôn lớn của tôi theo…

5/5 - (1 vote)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →