[Văn lớp 8] Thuyết minh về con trâu

[Văn lớp 8] Thuyết minh về con trâu

Bài làm

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”

Con trâu là hình ảnh vô cùng thân thuộc đối với người dân Việt Nam, là con vật gắn liền với nền nông nghiệp nghề nông trồng lúa nước. Đó là loài động không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn là con vật mang biểu tượng cho sự chăm chỉ và cần cù.

Con trâu là loài động vật thuộc họ Trâu bò, chúng sống hoang dã ở Nam Á, Đông Nam Á và miền nam nước Úc. Giống trâu của Việt Nam là giống trâu đầm lầy, đã được thuần hóa. Trâu trưởng thành nặng khoảng từ 200 đến 800 kg, con trâu đực có tầm vóc lớn, cân đối, dài đòn, phía trước cao hơn phía sau. Còn trâu cái thì thân hình nhỏ hơn, linh hoạt, cả con đực lẫn con cái đều rất hiền lành và linh hoạt.

Trâu thuộc lớp thú, lông xám. Chúng có những chiếc đầu to và dài, da mặt khô, các mạch máu nổi rõ lên da, trán trâu rộng, phẳng, đôi khi có chút gồ gề. Mắt to tròn, lanh lẹ, mí mắt mỏng. Mũi kín, lúc nào cũng bóng ướt. Tai trâu to vừa, nhòn nhọn ở chóp đầu, trong có nhiều lông. Mồm chúng rộng, răng đều, khít và nổi trội là cặp sừng to, cân đối 2 bên, có nhiều ngấn đen. Cổ chúng dài vừa phải, liền lạc. Ức rộng và sâu. Lưng dài, thẳng hoặc hơi cong xuống. Mông chúng rộng, căn tròn. Bốn chân thẳng, to, gân guốc. Lông đen, thưa, cứng, sát vào da.

Khỏi phải bàn cải về những lợi ích thiết thực mà con trâu đã mang lại cho đời sống của chúng ta hằng ngày. Khi đất nước còn khó khăn, kinh tế chưa phát triển, con trâu chính là người bạn đường của người nông dân trong tất cả mọi việc của cuộc sống. Trâu giúp người dân làm việc đồng án cày bừa, gián tiếp cùng người làm ra hạt gạo. Thịt trâu lại là một trong những loại thịt ngon, bổ dưỡng, ít mỡ, săn chắc và giá thành cao hơn thịt heo rất nhiều. Da trâu dày và cứng, được dùng làm đồ mĩ nghệ, quà lưu niệm, dùng làm trống. Sừng trâu ngày xưa được dùng là chiếc tù và để sinh hoạt trong làng, bản…, ngày nay chúng được trưng bày để trang trí trong gia đình, công ty…vv. Rõ ràng trâu là một tài sản vô cùng quý già của người dân.

 Từ bao đời nay, hình ảnh con trâu cái cày đã đi vào đời sống tinh thần người Việt, với nông dân, trâu không chỉ là vật nuôi mà còn là người bạn. Với tuổi thơ, trâu là những kỉ niệm chẳng ai nỡ lãng quên.Hình ảnh những đứa trẻ cởi trần trên lưng trâu thổi sáo hay tắm sông cùng trâu là hình ảnh đẹp dù đơn sơ nhưng lại đi vào thơ ca một cách rất chân thành. Trâu là một trong những con vật gắn liền với các lễ hội ở Việt Nam như: Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng, Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên…Đây cũng là những dịp để người dân trong làng tôn vinh những vị chủ nuôi có tài năng nuôi được những con trâu đẹp, trâu tốt. Trâu còn là biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam, hình ảnh tượng trưng cho tinh thần người Việt: chăm chỉ, hiền lành, tháo vát, mạnh mẽ…

Công việc nuôi trâu cũng vô cùng dễ dàng. Nếu trâu làm việc vào ban ngày thì người nuôi sẽ cho ăn ba bữa là sáng sớm, trưa và tối. Sau khi cùng trâu đi đồng án về thì không nên cho trâu ăn ngay. Nên đem trâu đi tắm rửa, 30 phút sau hẳn cho ăn.

Trâu là loài vật ưa khí hậu ẩm ướt, vì da chúng rất nhanh khô nên chúng thường hay trầm mình xuống bùn, dùng lớp bùn bao bọc quanh thân để tránh côn trùng và mất nước. khi những ngày nắng nhiều trâu uống rất nhiều nước sau làm việc, khoảng 30 – 40 lít nước/ 1con.

Dù ngày nay là thời đại của công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Máy móc dần thay thế cho sức người và sức vật. Năng xuất lại tăng cao gấp nhiều lần, trâu không còn được sử dụng vì mục đích làm việc nữa mà chuyển sang dùng thịt nhiều hơn. Nhưng hình ảnh con trâu vẫn là loài vật gắn bó với nhà nông Việt Nam.

5/5 - (1 vote)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →