[Văn lớp 5] Tả người thân của em – Người Cha

[Văn lớp 5] Tả người thân của em – Người Cha

Bài làm

Mẹ thương con, mẹ thể hiện hết ra bên ngoài cho con biết, nhưng cha thì không. Cha – người có trái tim vĩ đại nhất, dù có thế nào cha vẫn luôn sát cánh cùng con trên mọi nẻo đường, sẵn sàng đỡ nâng con những khi con vấp ngã. Nếu mẹ là người con yêu thương nhất thì cha chính là người con kính trọng nhất trong cuộc đời này.

 

Cha của con có thân hình cân đối. Cha cao lắm nhưng gầy. Vì cuộc sống mưu sinh, chăm lo từng bữa ăn cho gia đình mà làn da của cha nám đen vì cháy nắng. Cha của con làm nghề chạy xe ôm. Cha có đôi mắt ti hí và có nhiều nếp nhăn ở phía đuôi mắt. Năm nay cha đã lớn tuổi, gần năm mươi rồi nên mắt cũng không còn linh hoạt nhiều như thời trẻ. Cha có vầng trán cao và rộng đã xuất hiện những nếp nhăn như là dấu vết chứng minh cho sự tàn nhẫn của thời gian và sự vất vả của kiếp người. Cha của con vẻ ngoài không điển trai nhưng có được sự rắn rỏi của một người từng trải. Điều làm con cảm thấy an toàn nhất, vững chải nhất chắc có lẽ là đôi bàn tay của cha, đôi bàn tay đã đỡ nâng con từ lúc con chào đời cho đến hôm nay, đôi bàn tay đã vì con che hết nắng, mưa, gió, bụi cuộc đời. Thoạt nhìn, mọi người sẽ thấy đôi bàn tay ấy to bè bè chắc phải gần bằng một chiếc lá bàng trên sân trường. Nó rất sần sùi với nhiều nốt chai sạn và đầy gân guốc trông có vẻ thô thiển. Nhưng hãy thử sờ vào đi, đôi bày tay của cha con rất ấm áp, nó đem lại cho người nắm một cảm giác đáng tin cậy…Đối với con, cha là người đàn ông tuyệt vời nhất trên đời.

Vẻ ngoài là thế nhưng cha của con rất vui tính, thật thà và chất phác tiêu biểu cho người miền Tây. Cha tuy không phải là kỹ sư, bác sĩ nhưng cha thừa sức dạy con nên người. Cha là người đã dạy con tập đếm, dạy con làm toán bằng tất cả sự kiên nhẫn và tận tụy. Thuở nhỏ, con nào biết làm toán là gì, chỉ thích tô, thích vẽ, thích hát thôi nhưng cha đã làm nên điều kì diệu, cha truyền cho con tình yêu với những con số, giúp con phát triển toàn diện hơn. Cha là một người rất tốt bụng. Đó là một đức tính đáng quý ở cha, cũng vì lẽ đó mà cha được mọi người yêu quý. Cha sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh khi gặp khó khăn, cha bảo: “sống là phải có lòng thương người, giúp được việc gì thì nên giúp”. Cha làm những việc ấy chỉ mong con có thể thấy và thực hành theo. Cha có cách dạy con rất đặc biệt, không giáo dục bằng lời nói mà bằng hành động, bằng những việc làm tốt.

Tuy vậy, cha cũng là một người rất nghiêm khắc. Có một lần hai chị em con trốn học đi về ngoại chơi. Cha biết được đã rất tức giận, dù vậy, trước mặt ông bà ngoại cha vẫn giữ được sự bình tĩnh và xin phép được đón hai chị em về. Đến nhà, nét mặt cha bỗng trở nên nghiêm nghị hẳn ra. Cha hỏi hai chị em tại sao nghỉ học, tại sao đi về ngoại mà không nói với cha một lời?…Và thế là con bị đánh, cha nói “đánh cho hai đứa nhớ lần sau đi là phải thưa về là phải hỏi…”. Gương mặt cho lúc đó như già thêm một tuổi. Đôi mắt cha bỗng đỏ nhẹ lên và nhòe đi…Cha chỉ vụt roi và không nói gì thêm nữa. Ánh mắt buồn xa xăm của cha lúc đó khiến con cảm thấy tội lỗi thêm gấp bội…Và con tự hứa với lòng sẽ không có lần sau nữa. Lần đó là lần duy nhất cha đánh con…

Cha, là cây cao bóng cả, là tấm gương sáng để con học tập và noi theo. Cha vẫn là người yêu thương con vô điều kiện, hết mực quan tâm, lo lắng cho con. Con nguyện hứa sẽ thật chăm ngoan, sẽ cố gắng học tốt, sẽ nên người không để cho phải lo lắng thêm vì con nữa. Con yêu cha!

3.4/5 - (5 votes)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →

Leave a Reply