[Văn lớp 4] Tả một cây xanh trong sân trường em (tả cây bàng)

[Văn lớp 4] Tả một cây xanh trong sân trường em (tả cây bàng)

Mở bài

Cô vẫn thường dạy em cây xanh đem đến rất nhiều lợi ích cho con người. Với em cây xanh còn là người bạn thân thiết từ ngày đầu bước vào cổng trường tiểu học. Trong sân trường được phủ một màu xanh tươi của cây, em đặc biệt chú ý đến cây bàng to ngay trước lớp học của em.

Thân bài

Chẳng biết cây bàng trước lớp học em được trồng từ khi nào mà trông cây rất to và già. Nhìn từ xa, cây như một chiếc ô khổng lồ che nắng cho cả một góc trường. Những buổi sáng đến trường chỉ cần xe ba gần đến nơi là đã thấy cành cây vươn cao trước cổng như bàn tay khỏe khoắn của bác bảo vệ vẫy chào em. Em thích nhất là ngắm cây bàng vào sáng sớm, lúc này những giọt sương còn đọng lại trên chiếc lá, một cơn gió lướt qua khiến lá cây hát xào xạc và sương rơi xuống tay em. Cây bàng là cây cao nhất trong sân trường em. Ngọn cây vươn cao đến cả lầu 3, em ngước lên nhìn những cành cây to vươn dài như muốn ôm cả sân trường. Trên mỗi cành cây ấy mang rất nhiều nhánh nhỏ đan chéo nhau như một giá đỡ chắn chắn. Từng chiếc lá xanh mọc chi chít trên nhánh và chen nhau mọc cả dưới thân cây. Lá cây bàng to như lá sen nhưng thon và dài, nhìn nó rất giống bàn tay của ba xờ rộng ra. Mỗi mùa đi qua, cây cho sân trường một bộ áo mới. Mùa xuân cây thay lá, từng chối non bé nhỏ nhú ra, mùa hạ, cây bàn xanh um phe phẩy quạt cho dịu cái nóng gay gắt. Đến mùa thu lá bàng chuyển sang màu vàng và sang đông lá có màu đỏ đậm rồi rụng xuống sân trường. Thân cây khá to, rắn chắc đứng đó như cây cột, chúng thường thi nhau ôm cây xem ai có vòng tay dài hơn. Thế nhưng chẳng đứa nào ôm hết cây. Gốc cây sần sùi sờ vào nhám nhám như bàn tay của bà vất vả. Mỗi năm ăn tết xong, em lại háo hức đi học vì biết sẽ ngắm được hoa bàng. Hoa bàng không rực rỡ, hoa nhỏ li ti mọc thành từng chùm và tỏa hương thơm dịu nhẹ. Chẳng bao lâu thì hoa kết thành những trái bàng nhỏ. Trái bàng xanh và thon dài như một trái cau. Bà em bảo trái bàng và cả lá bàng đều có thể làm thuốc trị bệnh được.

Cây bàng trước sân trường em rợp bóng mát, chúng em cảm thấy rất dễ chịu khi ra chơi đùa giỡn dưới bóng cây. Tụi học trò chúng em ùa nhau ra sân chơi rồi nhặt những chiếc lá đỏ vàng để làm thuyền. Em thì chọn chiếc lá to và đẹp nhất để vào cặp. Mỗi khi nóng nực em đem lá ra làm chiếc quạt, trời nắng em lấy lá làm nón che đầu.

Kết bài

Cây bàng già trước sân trường là hình ảnh đẹp của trường em, cây đã gắn bó với em nhiều kỉ niệm, vì thế em sẽ mãi nhớ hình bóng cây dù sau này có học ở ngôi trường khác.

 

5/5 - (1 vote)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →