[Văn lớp 5] Tả mẹ đang làm cơm

[Văn lớp 5] Tả mẹ đang làm cơm

Mở bài

Ai đi đâu xa không thể ăn bữa cơm gia đình sẽ hiểu được giá trị của bữa cơm mẹ nấu. Đối với em, mỗi ngày được nhìn thấy mẹ cặm cùi dưới bếp nấu cơm là em cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Thế nên mỗi ngày học xong em đều mong về nhà sớm để nhìn mẹ nấu ăn.

Thân bài

Mẹ em là người phụ nữ của gia đình, ba rất thương mẹ vì điều đó. Ngày xưa mẹ từng là một cô giáo giỏi và mẹ mơ ước được học lên cao hơn nữa để đi du học. Thế mà khi sinh ra em, mẹ phải nghỉ việc ở nhà trông con, lo cho gia đình để ba em yên tâm làm việc. Bà lo lắng mẹ xưa nay chỉ quen học hành và có cuộc sống hiện đại chắc không thể đảm đương nội trợ. Vậy mà mẹ khiến mọi người ai cũng ngạc nhiên. Mẹ không quá khéo léo, tỉ mỉ nhưng lại chăm sóc gia đình bằng cả tấm lòng. Mẹ học thật nhiều món ăn bỗ dưỡng để tẩm bổ cho ba và cho em. So với những người đi làm thì mẹ cũng vất vả như vậy. Từ sáng, mẹ đã thức dậy đi chợ để mua thức ăn tươi nhất. 6h30 sáng, mọi người thức dậy thì mẹ đã chuẩn bị xong bữa sáng. Hôm nay là chủ nhật nên mẹ sẽ đãi cả nhà món phở bò mà ba thích nhất. Ăn sáng xong, ba có cuộc họp ở cơ quan nên đi ngay. Mẹ làm cá lóc, chú cá ban đầu vùng vẫy chống cự làm văng cả vảy lên trán mẹ, chốc lát sau chú nằm im trên thớt và sạch sẽ. Mẹ lại tiếp tục nhặt rau. Mẹ mua nào là bông súng, rau muống, đậu bắp, bạc hà…để nấu canh chua cá. Mỗi loại rau mẹ đều rửa riêng với nước muối và xả lại hai lần nước sạch. Mẹ để rau ráo trên rỗ rồi băm tỏi, ớt và xả. Mẹ trút từ trong bọc nhỏ những chú cá cơm bé tí rất tươi và ngâm vào nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại và để ráo. Em thấy mẹ làm rất nhanh chóng và điêu luyện như một người thợ chuyên nghiệp. Bàn tay mẹ khéo léo thái từng miếng thịt bò làm em nghĩ đến một siêu đầu bếp trên phim. Khâu chuẩn bị cuối cùng là mẹ rửa hoa thiên lí dưới vòi nước rồi nhẹ nhàng đặt vào rổ. Thịt, cá và rau mẹ cho vào tủ lạnh để bảo quản. Xong việc, mẹ lại tiếp tục dọn vệ sinh nhà cửa và vườn tược. Em phụ mẹ tưới hoa và đọc sách cho mẹ nghe lúc mẹ vá lại áo quần. 11h, mẹ vừa xong việc nhà. Mẹ lấy thức ăn đã sơ chế ra và bắt đầu nấu ăn. Mẹ bảo hôm nay sẽ đãi cả nhà món canh chua cá lóc, cá cơm kho khô và thịt bò xào thiên lý. Mẹ bật bếp và nấu nước, trong lúc đó mẹ kho cá. Mùi tỏi sấy thơm lừng cả nhà bếp, em thấy bụng mình đã đói. Mùi canh chua chua hòa với mùi cá kho khô khiến em không thể nào tập trung đọc truyện. Mẹ nhắc nồi canh xuống và nêm lại, mẹ nở nụ cười hài lòng và bảo em chuẩn bị có cơm rồi. Lúc ấy ba vừa về, ba cười vui vẻ khoe với mẹ vừa mua được mớ trái cây ngon mẹ thích. Ba thay đồ rửa tay rồi phụ mẹ dọn cơm. Cả nhà em quây quần bên nhau ăn bữa cơm thật ấm áp. Ba khen mẹ nấu ngày càng ngon, em thì ăn no căng bụng.

Kết bài

Với riêng em mẹ là người mẹ tốt nhất trên đời. Mẹ vừa là mẹ, vừa là chị, là cô giáo cũng là đầu bếp của em. Mẹ mang cho em những bữa cơm ngon lành bằng tình yêu thương cao cả. Cảm ơn mẹ đã hi sinh tuổi xuân cho em được sống đủ đầy.

5/5 - (1 vote)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →