[Văn 7] Cảm nghĩ của em về tình bạn

[Văn 7] Cảm nghĩ của em về tình bạn

Mở bài

Khi sinh ra cha và mẹ là Thượng đế muốn cho chúng ta được sự chở che, yêu thương và nuôi dưỡng. Rồi Thượng đế lại sinh ra thầy cô, trường học cho chúng ta học hỏi tri thức của loài người. Nhưng Thượng đế thấy con người vẫn còn hiu quạnh nên đã sinh ra bè bạn. Từ đấy bạn là người bên cạnh ta dù không chung máu mủ nhưng lại thân thiết và cùng mỗi chúng ta chia sẻ bao nhiêu buồn vui cuộc sống.

Thân bài

Tình bạn là một trong những mối quan hệ tình cảm của con người và cũng giống như mọi thứ tình cảm khác, tình bạn đòi hỏi ở sự chân thành và tin tưởng lẫn nhau. Tình bạn xuất phát từ tình cảm quý mến nhau do sự phù hợp về lí tưởng, tính cách, quan điểm sống hay một sở thích nào đấy. Một người bạn thật sự là người mà chúng ta cảm thấy rất hào hứng và thoải mái khi ở cùng. Người đem đến cho chúng ta cảm giác an toàn nên ta có thể chia sẻ những tâm sự trong lòng. Tình bạn chẳng tự nhiên mà có được, muốn một người chân thành với mình trước hết mình phải chân thành và mở lòng cho người đó. Một khi hai người đã có điểm chung và hiểu nhau thì tình bạn mới thật sự gắn kết lâu bền.

Chúng ta ai cũng có những người bạn nên sẽ hiểu được thế nào là một người bạn tốt và những biểu hiện của tình bạn chân thành. Nếu đã là bạn tốt nghĩa là phải thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ nhau những khó khăn trong cuộc sống. Khi ta ốm đau, bạn là người chép bài cho ta, khi ta khóc bạn là người đem chiếc khăn đưa cho ta lau nước mắt. Khi có điều gì lý thú ta cũng chính là người mà bạn kể cho nghe. Những lúc thấy lòng trống trãi bạn sẽ hát vu vơ một bài hát khiến ta bật cười. Ấy là tình bạn! Ngược lại, khi có gì ngon, lạ ta cũng sẽ tìm bạn sớt chia, kể cả tranh nhau một miếng bánh cũng vui vẻ hay nhường nhau một viên kẹo cũng thấy ấm lòng. Tình bạn còn thể hiện ở sự quan tâm giúp đỡ nhau bằng hành động. Ta có thể dóc hết đồng cuối cùng để cho bạn khi bạn khó khăn. Bạn có thể nhịn ăn sáng cả tuần để mua cho ta đôi giày tặng ngày sinh nhật vì giày ta bị rách. Trong học tập, ta là đứa học dốt văn, bạn sẽ ngồi giảng dạy cho ta cả buổi mà vẫn kiên trì. Bạn tệ toán, ta trở thành thầy giáo khó tính bắt bạn làm từng bài tập nhỏ. Người bạn tốt còn là người tin tưởng mình, tha thứ cho mình những lỗi lầm mắc phải. Chẳng mối quan hệ nào lại có thể vui vẻ mãi mãi mà không có mâu thuẫn hay giận hờn. Những lúc bạn làm mình bực tức khi trễ hẹn hay quên mất ngày sinh nhật, hãy bỏ qua những điều nhỏ nhặt ấy để tình bạn lâu bền.

Tôi thấy có nhiều nhóm bạn nói là chơi rất thân với nhau nhưng thật ra chỉ là lợi dụng nhau, ganh tị nhau và dè bĩu sau lưng nhau. KHông có một tình bạn nào xây dựng trên sự tính toán mình sẽ được gì nếu chơi cùng người bạn ấy. Tình bạn chân thành là không có sự tính toán, vụ lợi hay lợi dụng nhau đồng thời cũng không gắn bó theo kiểu lập dị, lập thành nhóm hội rồi tách rời tập thể, chia rẽ sự đoàn kết của lớp.

Không chỉ chia sẻ, thông cảm mà còn phải biết học hỏi những điều tốt đẹp của bạn và đóng góp ý kiến để bạn tốt hơn. Chúng ta nên đóng góp ý kiến trên thiện chí chứ không phải vạch lá tìm sâu, chê trách bạn. Đừng nghĩ một người lúc nào cũng a dua nịnh nọt bạn là người bạn tốt của bạn. Hãy thẳng thắng nhìn ra cái sai của mình để sữa đổi vì một tình bạn dài lâu.

Tôi cũng có một tình bạn đẹp, tình bạn đơn sơ của tuổi học trò bằng những trái me, trái khế bằng những trò chơi nhảy dây, thả diều vậy mà đã gắn bó nhau từ bé đến nay. Chúng tôi học chung lớp, cùng chung tuổi và ở chung một con đường đến trường. Bạn ấy học yếu môn toán, văn nhưng lại giỏi mỹ thuật và thể dục. Bạn ấy cao, ốm và trầm tính, nhút nhát tôi thì ngược lại. Nói chung chúng tôi chẳng giống nhau gì về ngoại hình và tính cách nhưng lại cũng nhau trãi qua bao câu chuyện vui buồn. Lần đầu tiên bạn bị đánh đòn vì điểm thấp, tôi là người ôm bạn vào lòng an ủi. Nhớ có lần những đứa lớn trong xóm chặn đường đánh tôi vì tôi nói với mẹ chúng là chúng bỏ học, bạn là người chạy vào nhà xách cây búa ra hù bọn chúng rồi nắm tay tôi bỏ chạy. Có những trưa đói bụng, bạn dẫn tôi ra vườn bẻ chuối rồi hai đứa luộc ăn ngon lành dưới gốc cây. Ôi! Tình bạn giản dị ấy sao mà mãi ghi sâu trong kí ức của tôi như là tiềm thức.

Kết bài

Một lúc nào đó trong cuộc đời bạn sẽ hiểu được giá trị của tình bạn. Nhưng đừng để mất đi người bạn tốt bên cạnh mình rồi mới học cách đối xử chân thành với bạn. Ngay từ bây giờ hãy nhìn ra đâu là bạn thật sự của mình và đáp lại tình cảm ấy bằng tấm lòng tin yêu, tôn trọng.

5/5 - (1 vote)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →

Leave a Reply