Từ bài văn Lao Xao của Duy Khán hãy tả lại khu vườn trong buổi sáng đẹp trời (bài viết số 7 lớp 6)

Đề: Từ bài văn Lao Xao của Duy Khán hãy tả lại khu vườn trong buổi sáng đẹp trời. Bài viết số 7 lớp 6

Mở bài:

Tôi không tự ti với bạn bè khi mình sinh ra ở một vùng nông thôn hẻo lánh, xa chợ, xa trường và xa thành phố. Với mọi người, nơi ấy rất nghèo nhưng với kí ức tuổi thơ không đâu giàu bằng quê tôi, nơi có dòng sông rộng và dài vẫn miệt mài chảy xuôi ngược. Nơi có những khu vườn mướt xanh đong đầy nắng và gió. Và nơi ấy, tôi đã gửi bao ước mơ, khát vọng cùng bao kỉ niệm ngọt ngào trong khu vườn nhỏ bé của tôi.

Thân bài:

Ngôi nhà của tôi lợp bằng mái lá và bốn mùa mát mẻ vì cây cối um tùm ở khu vườn bao quanh. Ngôi nhà ngửa mặt ra sông và khu vườn cũng vậy. Ngày bà còn sống và tôi còn bé, bà vẫn thường nói bà chẳng có gì để lại cho con cháu, chỉ có khu vườn này bà đã vun bón từng ngày. Nhờ công chăm sóc và tình yêu của bà mà khu vườn của tôi rộng nhất và đẹp nhất nơi đây. Ngày đó, sáng nào bà cũng thức dậy từ rất sớm, khi con gà còn ngủ lười trên đóng rơm khô và chú chó nhỏ của tôi còn nằm co vì lạnh ở xó bếp. Tôi cùng bà dậy để ra vườn vì buổi sáng khu vườn thật vui tươi.

Phía trước nhà tôi bà trồng hàng bông bụt vừa làm đẹp cho ngôi nhà vừa làm hàng rào. Những khóm râm bụt cao ngang tai tôi lúc nào cũng được bà cắt tỉa gọn gàng. Phía dưới hàng rào râm bụt là một dãy đất của hoa mười giờ, những bông hoa mười giờ đủ màu sắc đang hé những nụ đầu tiên chào ngày mới. Khi tia nắng thức dậy cùng ông mặt trời và đậu trên những khóm hoa, hoa râm bụt, hoa mười giờ thi nhau khoe sắc. Lũ ong bướm cũng bắt đầu một ngày bận rộn, chúng bay lượn quanh hoa và nghiêng mình khoe đôi cánh mỏng còn đọng giọt sương đêm. Nhìn thấy mặt trời, hoa hướng dương trước hiên nhà cũng vươn dài cổ để tỏa hương. Bà tôi dành tất cả thời gian của mình cho khu vườn vì nó là thu nhập lớn của gia đình tôi. Nhìn cách sắp xếp các loại cây sẽ biết bà đã kỳ công tính toán rất chi li. Phía ngoài cùng nhất của khu vườn bà trồng các loại cây ăn quả to lớn như mít, xoài. Bà bảo nó sống lâu, khỏe mạnh sẽ phủ bóng mát cho những cây nhỏ hơn và bao bọc lấy những thân non. Cây mit nghệ trái to sát đất như người mẹ đang ấp ủ đứa con thơ. Cây xoài già trĩu quả chẳng dám rung mạnh cành vì sợ lũ con của mình rụng xuống. Bên trái ngôi nhà là nơi của những luống cải, rau muống, rau dền bà trồng. Bà đã lấy cỏ khô, rơm rạ mục lót phía dưới hằng ngày bắt sâu, tưới nước nên rau xanh tốt chẳng cần phân thuốc. Bên trên những luống rau, bà làm nhiều giàn bằng tre, trúc để trồng mướp, bầu và khổ qua. Tôi cuối xuống những giàn mướp để ngắm những trái mướp bé tí bằng ngón tay và dài khẳng khiu đang dần lớn. Giàn dưa leo cũng bắt đầu ra hoa, còn khổ qua thì nằm riêng một góc vườn. Bà bảo nếu khổ qua nằm gần dưa leo nó sẽ làm dưa đắng theo. Tôi theo chân bà len qua những dây bầu, dây bí bỏ khắp mặt đất. Tôi thích thú khi rót những giọt sương còn đọng trên lá bí vào một chai nhựa rồi ngắm màu hoa bí vàng tươi. Những chú chim đã thức giấc, khu vườn bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên. Chim chào mào có cái nón đỏ trên đầu lúc nào cũng lanh lợi với vai trò là nhạc trưởng. Chú cất tiếng hót véo von trên cành xoài rồi chuyền qua cành me, cành khế. Mấy chú chao chảo thì say sưa hái trái trên cây trứng cá ngoài rào, thỉnh thoảng ngẩng chiếc cổ nhỏ xíu nhìn vào khu vườn. Con sáo sậu làm tổ trên cây dừa phía sau vườn dậy từ lúc nào, nó xù bộ lông đen bắt sâu bay về cho những đứa con trong tổ. Cần mẫn nhất vẫn là lũ chim se sẻ, lúc nào cũng rù rì trước hiên nhà đợi ăn những hạt cơm rơi vãi của lũ gà. Anh em nhà chim sâu cũng hòa mình vào bản đồng ca bằng giọng chim chíp phát ra từ chiếc cổ bé tí.

Bên phải ngôi nhà bà em trồng một vườn cam, đây là loài cây nhiều nhất trong vườn. Những cây cam sành không quá cao nhưng cành lá lại sum suê. Lũ kiến vàng nối đuôi nhau hành quân trên thân cây, chúng chuyền từ cành này sang cành kia rất nhanh chóng. Bà bảo nhờ có lũ kiến này nên vườn cam nhà em ít hẳn sâu đi, những trái cam to mộng nước đang chín dần. Bà chọn quả cam ngon và vàng để cắt vào nhà, lát nữa bà sẽ đem ra chợ bán. Mấy cây bưởi cạnh bờ ao đã ra hoa, hoa bưởi trắng và thơm lừng, mùi hương dễ chịu vô cùng. Sáng thức dậy đã nghe mùi hương ngọt ngào này và giấc ngủ cũng chìm trong mùi hương quen thuộc.

Kết bài:

Ngày mới bắt đầu bằng những buổi sáng thật vui trong khu vườn nhà tôi. Tương lai tôi cũng bắt đầu từ những điều giản dị nhất của quê nhà và cả sự kì vọng của người bà. Tôi luôn biết ơn bà, biết ơn khu vườn đã cho tôi chiếc áo trắng tinh, chiếc xe đạp cùng tôi đến lớp.

5/5 - (1 vote)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →