[Văn lớp 5] Tả cảnh buổi sáng mùa thu

[Văn lớp 5] Tả cảnh buổi sáng mùa thu

Mở bài:

 Em rất yêu mùa thu vì mùa thu là mùa của tựu trường em sắp được gặp thầy cô, bè bạn. Không chỉ thế em thích ngắm thiên nhiên tươi đẹp của mùa thu đặc biệt là một buổi sớm mai trời trong xanh. Sáng nay em ra vườn rất sớm để thưởng thức vẻ đẹp của buổi sáng mùa thu trong vườn nhà em.

Thân bài:

Mặt trời chưa thức dậy em đã rón rèn theo bà ra vườn bắt sâu cho rau. Bà bảo sáng sớm là lúc những con sâu đang no nê sau một đêm ăn lá nên rất dễ dàng bắt chúng. Ánh sáng đã len lỏi khắp mọi nơi, ánh nắng đầu tiên chiếu vào những giọt sương mai làm chúng long lanh lạ thường. Một giọt sương đọng trên lá bàng rớt xuống vai em, em thích thú reo lên khiến lũ bướm giật mình bay lượn. Những chú chim sâu thức dậy ríu rít bay nhảy trên cành khiến cả khu vườn xao động. Những cây ổi, cây khế, cây cam cũng bị tiếng chim đánh thức. Cây bàng vươn vai uể oải khiến cho những chiếc lá vàng rụng xuống đất. Cây khế đứng nép mình bên gốc cổng rào chờ cơn gió đến để trút bỏ những chiếc lá vàng và chuẩn bị thay lá mới. Đúng rồi mùa thu đã đến, bà bảo mùa thu cây sẽ rụng lá để cuối đông thay lá mới cho kịp chiếc áo đẹp đón mùa xuân. Em thích thú ngắm những chiếc lá rơi xuống gốc cây, em nhặt một chiếc lá bàng to để xếp thành con thuyền thả trên mặt hồ.

Mặt trời nhô lên cao hơn, nắng đã nhuộm vàng khu vườn, lũ ong tìm đến hoa hút mật càng nhiều hơn. Em bất ngờ khi thầy khóm hoa cúc mẹ trồng trước hàng rào đã nở nụ hoa đầu tiên rồi nhớ đến câu thơ “mùa thu của em/là vàng hoa cúc”. Em cùng bà tưới nước cho hoa, bón phân cho hoa và trông thêm nhiều hoa cúc nữa để trước nhà em toàn một màu vàng óng ánh. Em đến bên hồ nước, mặt hồ buổi sáng yên tĩnh soi bóng mây trời, nước hồ thật trong xanh, mát mẻ. Em thấy những chú cá vàng đã vẫy đuôi bơi lội, có lẻ cá cũng thích thú với khí trời mát mẻ mùa thu.

 Bà chỉ cho em những đám mây ngũ sắc đang bay lơ lửng. Em ngước mắt nhìn lên bầu trời. Bầu trời mùa thu cao vời vợi, mây cũng đẹp và trong xanh lạ thường. Em thầm cảm ơn mùa thu đã mang đến không khí thật trong lành, mát mẻ.

Kết bài:

Nắng đã lên cao, một buổi sáng mùa thu đã trôi qua nhưng em vẫn còn nhớ mãi cảm giác vui sướng khi ra vườn cùng bà. Em vào nhà để chuẩn bị soạn tập vở, quần áo mới cho ngày khai trường sắp tới mà lòng nôn nao khó tả. Em yêu mùa thu nhất là vào buổi sáng, em sẽ thức dậy thật sớm để ngắm những buổi sáng như thế.

4.2/5 - (36 votes)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →

Leave a Reply