[Văn 6] Hãy viết thư cho bạn ở miền xa tả lại khu phố, hay thôn xóm quê mình vào mùa đông giá lạnh

[Văn 6] Hãy viết thư cho bạn ở miền xa tả lại khu phố, hay thôn xóm quê mình vào mùa đông giá lạnh

Bài làm

Gửi Nam!

Dạo này cậu thế nào? Có khỏe không? Có thoải mái khi sống ở môi trường mới không? Ngẫm nghĩ cậu đã theo gia đình về Hà Nội được gần một năm rồi nhỉ? Sắp đến Tết rồi, ở ngoài ấy chắc là lạnh lắm?

Cậu biết không? Những ngày hôm nay, Cần Thơ của mình cũng lạnh không kém Hà Nội đâu ấy! Có lúc nhiệt độ chỉ còn 19 độ thôi. Lần đầu tiên mà người dân ở đây mới cảm nhận được khí trờ mùa đông là như thế nào đấy cậu.

Mùa đông đến, khắp nơi như khoác lên mình một màu áo mới. Có vẻ như đất trời không sáng trong, không có những ánh nắng gay gắt, không có những cơn mưa xám xịt, nhưng cái xam xám của mùa đông, của không khí lạnh mang lại cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng hiếm có cho vùng đất phương Nam.

Những chú chim thôi hót trong vườn, những chiếc lá xạc xào trong cái lạnh thậm chí có một số cây thay lá tựa mùa đông ở phương Bắc, làm lộ ra những cành cây trơ trọi như cánh tay khẳng khiu vươn mình trong cơn gió rét. Những bông hoa vì tiết trời se lạnh cũng xanh tươi lâu hơn, nhưng không nở rộ như trước mà lại e ấp như giữ lại những sắc hương trông chờ ánh năng vươn lên rồi mới bung nở.

Mùa đông cũng làm cuộc sống của người dân xóm mình nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. Những cửa hàng tạp hóa cho phép mình tận hưởng cảm giác ấm áp đến tận 8 giờ sáng mới mở cửa, những trường học cũng cho học sinh đến lớp muộn hơn. Không còn những tiếng ồn ào cãi vã mà thay vào đó là lời hỏi thăm “Hôm nay lạnh quá chị hé”, chợ quê cũng mất đi tiếng mặc cả mà thay vào đó là lời san sẻ: “Mua lẹ cho chị về, chứ trời lạnh quá”. Những quán cà phê đông đúc hơn với những cụ già đàm đạo, công viên cũng nhộn nhịp hơn vì người lớn ra ngoài đấy tập dưỡng sinh, thể dục cho cơ thể thêm ấp áp. Những em bé khoác áo thùng thình tựa những chú gấu con chạy khắp nơi đùa giỡn trông thật đáng yêu. Những anh chị của mình có dịp diện áo len, khăn choàng, những bộ trang phục mùa đông ra đường đúng chất giáng sinh. Cuộc sống dù có sự thay đổi đột ngột, có phần khắc nghiệt hơn nhưng người dân thích nghi rất nhanh và lại có phần cảm thấy thích thú và yêu thích nhiều lắm.

Có lẽ sẽ rất lâu mới có không khí mùa đông tràn về trên vùng đất phía Nam, nhưng những ngày này lại để lại những trải nghiệm khác biệt cho người dân nơi đây.Cảnh vật, con người đều từ tốn, bình tĩnh, không gấn gáp, vội vàng mà rất điềm nhiên, thanh thản. Tuy khắp nơi đều lạnh giá nhưng mang lại cảm giác ấm áp trong tình bạn, tình thân, tình làng nghĩa xóm và tình cảm gia đình.

Đến đây có lẽ thư đã dài rồi, mình tạm dừng bút nhé. Chúc cậu và gia đình có một cái Tết thật ấm áp và hạnh phúc. Đừng quên hồi âm cho mình nhé! Mình mong rằng sẽ có dịp đến Hà Nội, được cùng cậu đón mùa xuân trong những ngày tiết trời lạnh giá như lúc bọn mình còn ở Cần Thơ vậy. Nghĩ lại lúc ấy thật là vui, đến giờ muốn có lại cũng không được, Nam nhỉ?

Bạn của cậu, Hoài Anh.

4.8/5 - (6 votes)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →