[Văn 7] Nêu Suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên

[Văn 7] Nêu Suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên

Đề Văn 7 : Từ các bài thơ Bài ca Côn Sơn, Cảnh khuya, Rằm tháng giêng, Xa ngắm thác núi Lư trong Ngữ văn 7, tập một, hãy phát biểu những suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên.

Bài làm

Từ xưa đến nay, thiên nhiên luôn là đề tài lớn của thơ ca và hội họa. Những nhà thơ lớn của dân tộc ta và cả thế giới đều dành những lời thơ ca ngợi thiên nhiên. Nếu như Nguyễn Trãi thả hồn theo tiếng suối trong và say bóng mát của ngọn trúc râm chốn Côn Sơn, Hồ Chí Minh say đắm trước vẻ đẹp của vầng trăng đất nước thì đối với nhà thơ Lý Bạch, thiên nhiên là sự hùng vĩ, hào phóng và chan chứa nỗi niềm. Nói như thế để thấy được niềm vui sống giữa thiên nhiên là niềm vui bất tận.

Trọn bộ hình nền hoa cỏ thiên nhiên đẹp nhất

Mỗi tâm hồn, mỗi tính cách sẽ có thái độ khác nhau trước thiên nhiên nhưng nó đều là những thái độ tích cực gắn bó với thực tại và không xa rời thế sự. Đừng nghĩ Nguyễn Trãi cáo quan ở ẩn sống cuộc đời vui thú điền viên là đã quên đi chuyện đời. Nỗi lo cho dân, cho nước của một kẻ sĩ thất thời vẫn đau đáu trong niềm vui thú ấy. Còn vị lãnh tụ của chúng ta có khác gì đâu, Người ngắm trăng nhưng vẫn bàn việc nước, việc quân. Nhà thơ Lí Bạch mặc dù không xuất hiện trong bức tranh thiên nhiên hùng vĩ nhưng có ai biết được nỗi lòng đau đáu về quê cũ.

Thiên nhiên là người bạn tốt vì nơi ấy con người có thể gửi gắm nỗi lòng và ấp iu tâm sự. Ai mà chưa từng gắn bó với một loài cây, một con sông, một ngọn núi, một vùng đất hay chỉ là một khoảnh sân nhỏ với những khóm hoa. Ôi! Những hành phượng vĩ đỏ thắm sân trường đã chở bao nhiêu ước mông của tuổi học trò! Những dòng sông ôm ấp từng kỉ niệm ngọt ngào của những đứa trẻ nông thôn đầu trần, chân đất. Rồi một hàng cây cau chạy thẳng bên đường đã khiến cô bé nhớ lại hình ảnh người bà của mình đã khuất. Từ lúc nào tôi đã yêu thiên nhiên quanh tôi chỉ vì một lí do đơn giản, nơi ấy tôi tìm thấy bóng dáng của những người thân yêu và tìm thấy kỉ niệm đẹp tươi. Còn gì đẹp hơn những bãi cát trắng chạy dọc bờ biển, những con sóng nhỏ lăn tăn vỗ đều vào bờ như bàn tay mẹ ôm ấp, vỗ về con. Bao nhiêu người yêu thích biển vì họ muốn tìm thấy sự bình yên và thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng. Có lẽ thế nên những công ty du lịch ngày nay lại đầu tư mở rộng các khu sinh thái, tìm về với nét đẹp, hoang sơ bình dị của thiên nhiên.

Không chỉ là nơi để thư giãn, giải trí, thiên nhiên còn là người thầy đầu tiên dạy chúng ta bài học kiên nhẫn, nhân quả và xây đắp tình cảm nơi tâm hồn của mỗi đứa trẻ. Những người yêu thiên nhiên thường là những người yêu cuộc sống và có thái độ sống tích cực, lạc quan. Học cách trồng một cây non từ khi mới nhú chồi đến lúc nó trưởng thành, ra hoa, kết quả mới hiểu được để có quả ngọt cần phải qua một quá trình rèn luyện giữa mưa giông, bão táp. Hãy nhìn bầy ong bay lượn mỗi ngày vài vạn dặm để tìm ra mật ngọt sẽ thấy cuộc đời cần lắm sự cần cù. Nhìn một chú chim bay tìm mồi về cho con dù ngày mưa gió mới nhận ra giá trị tình mẫu tử. Tôi nghĩ rằng một con người yêu thiên nhiên, yêu muôn loài, chẳng nỡ đánh đau một con chó hay bỏ đói một con mèo thì sẽ chẳng thể nào làm những chuyện xấu xa.

Một ngày thấy lòng trống trãi hay phiền muộn, cứ bật tung cửa sổ nhìn ra ánh trăng hay ngắm một chú bướm đang bay quanh vườn hoa, ta sẽ thấy lòng thanh thản. Với tôi, thiên nhiên không chỉ là người bạn mà còn là người thầy đối đãi bằng cả sự chân thành và nhân nghĩa. Là con người, hãy chứng tỏ rằng mình có trách nhiệm và sống tốt bằng việc chung sức giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống quanh ta.

5/5 - (2 votes)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →

Leave a Reply