Giải thích câu thất bại là mẹ thành công (bài viết 6 lớp 7)

Đề 3: Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ : Thất bại là mẹ của thành công

Bài làm

Mở bài:

 • Cuộc sống là vòng tuần hoàn của được – mất, cho – nhận, thất bại – thành công, vui – buồn. Ai cũng muốn những điều tốt đẹp đến với mình nhưng mấy ai được sống trọn vẹn với niềm vui.
 • Thất bại – thành công hai mặt đối lập của một chỉnh thể là cuộc đời. Nhìn bề ngoài có vẻ không quan hệ nhau nhưng thật sự bên trọng là tương tác nhau, phụ thuộc nhau cùng tồn tại.
 • Để cho con người một bài học về sự thất bại và thành công, người xưa đã đúc kết thành câu nói “thất bại là mẹ thành công”

Thân bài:

 1. Giải thích nghĩa câu tục ngữ
 • Nghĩa đen:

+ “Thất bại” là những lần ta mắc sai lầm, gặp khó khăn trong việc giải quyết một vấn đề nào đó hay cuộc sống gặp bất trắc không theo ý mình.

+ “Thành công” ngược lại thất bại là một kết quả tốt đẹp, đạt được những gì mình mong muốn, công việc, học tập hoàn thành xuất sắc…

+ ”Mẹ” là người đã sinh ra, nuôi dưỡng và là nguyên nhân thúc đẩy.

 • Nghĩa bóng:

+ Từ mối quan hệ giữa thành công và thất bại trong cuộc đời, ông cha ta đã đúc kết chân lí: thất bại là nguyên nhân sinh ra thành công, là cội nguồn là động lực của thành công, nó giống như một người mẹ nuôi dưỡng con mình.

+ Tuy nhiên đối mặt với thất bại không phải ai cũng đủ dũng khí đối diện và đứng lên từ thất bại ấ. Người có ý chí nghị lực sẽ tìm thấy nguyên nhân khiến mình thất bại để từ đó vượt qua khó khăn, kiên trì với phương pháp mới để thành công theo kiểu “thua keo này ta bày keo khác”.

 1. Tại sao nói “thất bại là mẹ thành công”
 • Sau mỗi lần thất bại ta sẽ có thời gian để nhìn lại bản thân sự việc và tìm ra nguyên nhân vì sao mình không thành công. Khi đã đánh giá đúng bản chất vấn đề, ta xem xét từng lỗi nhỏ của mình trước đó, những sai lầm mắc phải để lần sau rút kinh nghiệm, hoặc tìm ra con đường mới, phương pháp mới giải quyết vấn đề.
 • Thất bại còn giúp con người nghị lực hơn, kiên trì hơn, tôi rèn bản lĩnh đương đầu trong cuộc sống. Mặt khác, giúp ta nhận ra giá trị của thành công đáng quý như thế nào và trân trọng thành quả của thành công.
 1. Tác dụng của thất bại đối với con người
 • Đối với người không có ý chí:

+ Thất bại đầu tiên sẽ khiến họ chùng chân, họ dễ dàng bỏ cuộc và nản chí, vì thế với những người này thất bại là kết thúc chứ không phải mẹ của thành công.

+ Ví dụ: những học sinh bị điểm thấp trong kì thi đâm ra chán nản việc học, thậm chí là nghỉ học để trốn tránh.

 • Đối với người có ý chí

+ Đối với người có ý chí, nghị lực, thất bại chỉ giúp họ nhận ra sai lầm và tiếp tục cố gắng. Họ xem thất bại là điều hiển nhiên của cuộc đời.

+ Ví dụ: Nhà bác học Eddison đã nhiều lần thất bại mới có thể phát minh được bóng đèn điện

+ Ai biết bơi mà chưa từng uống ngụm nước nào lúc tập bơi, đạp xe mà chưa từng bị té đau. Có thất bại mới có ngày thành công.

Kết bài:

 • Khẳng định tính đúng đắn của câu thất bại là mẹ thành công
 • Liên hệ bản thân, lời khuyên cho mọi người:không có thất bại, chỉ có những thành công bị trì hoãn mà thôi, điều quan trọng là phải biết nổ lực cố gắng để vượt qua khó khăn.
5/5 - (1 vote)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →