Hình ảnh nghệ thuật trong Chiếc thuyền ngoài xa – Dàn ý chi tiết

Đề: Những chi tiết, hình ảnh nghệ thuật mang tính biểu trưng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Giải thích hình ảnh nghệ thuật:

Hình ảnh nghệ thuật là một trong những phương diện thể hiện khám phá mới mẻ của tác giả ở cả hình thức và nội dung. Những hình ảnh mang tính hàm nghĩa này là phần nổi của tảng băng trôi, từ đó người đọc có thể liên tưởng, suy luận để tiếp tục hành trình lí giải, phát hiện cái đẹp của đời sống, con người.

– Hình ảnh “ chiếc thuyền ngoài xa”: Với Phùng là “cảnh đắt trời cho”như bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ “mũi thuyền in một nét mơ hồ lèo nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng…” “Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc”. Người nghệ sĩ như nắm được cái đẹp toàn bích của đất trời ngay trước mắt mình => Anh nhận ra” chân lí của sự toàn thiện, khám phá cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn” => Chiếc thuyền ngoài xa trước hết là khám phá mới mẻ của người nghệ sĩ về vẻ đẹp hoàn mỹ mà thiên nhiên ban tặng.

+ Tuy nhiên chiếc thuyền lại chứa đựng những nghịch lý của cuộc đời: bước ra từ chiếc thuyền là người đàn bà xấu xí, thô kệch, người đàn ông hung bạo lấy việc đánh vợ để trút giận. Đằng sau vẻ đẹp tưởng chừng toàn bích kia là hiện thực cuộc sống nghèo túng, bế tắc của những con người đang vật lộn với miếng cơm, manh áo. Câu chuyện về hôn nhân gia đình, đông con, bạo hành, con bênh vực mẹ mà sẵn sàng đánh trả lại cha…là toàn bộ bứ tranh đời sống khiến ai cũng phải đau đáu, suy ngẫm:

  • Cuộc đời vốn sinh ra cái đẹp,là cội nguồn của nghệ thuật, nhưng không phải lúc nào cuộc đời cũng là nghệ thuật.
  • Để chiêm ngưỡng nghệ thuật, chúng ta cần có khoảng cách nhất định, nhưng để khám phá những bí mật muôn đời kia thì phải sống, tiếp cận với đời.
  • Chiếc thuyền ngoài xa còn gợi sự long đong, bất bênh của những thân phận, hoàn cảnh mà không phải dễ dàng kéo nó lại gần bờ.
  • Hình ảnh những chiếc xe tăng hỏng và cảnh người đàn ông đánh vợ sau chiếc xe tăng trên bãi biển: chiến tích của một thời chiến tranh ác liệt giờ chỉ còn là những phế thải đang đợi con người thu dọn. Nỗi đau chiến tranh gây ra dần không còn là nỗi đau lớn nhất nữa. Chiến tranh coi tàn khốc vậy mà đơn giản hơn nhiều so với cuộc sống hiện tại. Cuộc chiến mang tên đói nghèo, hôn nhân, bạo lực…mở ra còn cam go hơn, dai dẳng hơn. Những nghịch lý đời thường khiến người ta phải đau lòng hơn khi người đàn bà bị đánh đập mà không hề trốn chạy cũng không kêu than. Người đàn ông vì tù túng, bất lực mà trở nên hung bạo….Phùng nhận ra ngay trên bờ biển này, với những chiếc xe tăng cũ, anh đã từng chiến đấu để bảo vệ hòa bình. Khi cuộc sống được yên ổn thì mọi thứ lại trở về những đợt sóng ngầm khác.
  • Hình ảnh này NMC muốn nhắn nhủ người đọc: hãy cuối xuống để nếm vị mặn của muối, cúi xuống để hiểu đời sống, hiểu con người, để có cái nhìn tận tâm hơn.
5/5 - (1 vote)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →