Nghị luận câu: mùa xuân là tết trồng cây (bài viết số 6 lớp 7)

Đề 1: Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Bác Hồ khuyên dạy điều gì qua hai dòng thơ này? Vì sao việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời có thể góp phần làm nên mùa xuân đất nước?

Bài làm

Mở bài:

  • Không chỉ là một vị lãnh tụ lo việc lớn, Bác Hồ còn là một người cha già luôn chăm lo đến đời sống của nhân dân. Chẳng những lo nghĩ về cuộc sống hiện tại, Người còn lo đến tương lai đất nước.
  • “ Mùa xuân là tết trồng cây/ làm cho đất nước càng ngày càng xuân” đó chính là lời khuyên của Bác trong màu xuân năm 1960

Thân bài:

  • Giải thích câu nói của Bác:

+ “Mùa xuân” câu thơ đầu tiên chỉ mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân mở đầu cho một năm mới nhiều hứa hẹn

+ “Mùa xuân” trong câu thơ sau nghĩa ẩn dụ chỉ mùa xuân của đất nước, mang ý nghĩa sức sống tươi trẻ, nhiều niềm hi vọng.

  • Bác nhìn ra sự vận động phát triển của thiên nhiên và sự phát triển của đất nước từ lợi ích của việc trồng cây.
  • Vì sao phải trồng cây

+ Cây có vai trò tạo bầu không khí trong lành do vai trò lọc khí của cây; cây chắn gió, chắn bão, cây điều hòa khí hậu, cây giữ mạch nước ngầm, rừng cây tạo nên một hệ sinh thái đa dạng…

+ Cây cho bóng mát, tạo cảnh quan xanh tươi là nơi vui chơi, thư giãn

+ Cây góp phần tôn vinh vẻ đẹp của đất nước, lưu giữ những tình cảm, kỉ niệm thiêng liêng

+ Cây mang đến giá trị kinh tế cao

  • Vì vậy việc trồng cây là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa thực tế. Nó chẳng những mang lại giá trị vật chất và tinh thần mà còn là cách xây dựng một đất nước bền vững, lâu dài.
  • Dẫn chứng:

+ Sinh thời Bác Hồ là người sống hòa hợp với thiên nhiên, nơi Người sống bóng cây phủ mát. Bác trồng cây đa, cây vú sữa, đồi cây Vật Lại vẫn còn lưu giữa tận hôm nay.

+ Ngày nay, những nơi cây phủ bóng mát do nhân dân trồng cây gây rừng đã trở thành những vườn sinh thái, khu di tích, khu bảo tồn sinh vật

+ Những con đường, trường học, bệnh viện rợp bóng cây mang lại bầu không khí trong lành, thân thiện giữa thiên nhiên và con người.

  • Chúng ta làm gì để thực hiện nguyện vọng của Bác

+ Hiểu được tầm quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống và tương lai đất nước từ đó tham gia trồng cây gây rừng, trồng cây ở vườn trường, quanh nhà, thôn xóm…

+ Bảo vệ cây xanh, lên án những kẻ chặt phá rừng

+ Tuyên truyền, giải thích ý nghĩa của việc trồng cây cho mọi người xung quanh.

Kết bài:

Bác đã đi xa, theo bước chân của cha ông trên hành trình tìm kiếm chân, thiện, mỹ. Tuy nhiên tình yêu của Bác dành cho non sông và sự cảm mến của mọi người dành cho Bác là vĩnh hằng. Những đồi cây theo phong trào trồng cây của Bác mọc lên, nối tiếp nhau hướng đến một tương lai bền vững.

5/5 - (1 vote)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →