[Văn lớp 5] Tả dòng sông quê em

[Văn lớp 5] Tả dòng sông quê em

Mở bài:

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre”

Từ nhỏ em đã thích nghe câu thơ chị đọc và thuộc làu câu thơ như thuộc làu từng bãi bờ con sông quê em. Em yêu con sông quê mình như yêu bà, yêu mẹ và yêu quê hương vậy.

Thân bài:

Mỗi lần đi học về em đều đi ngang dòng sông nên mỗi ngày em đều có thể ngắm sông. Chưa về đến nhà em đã thấy một dãi lụa trắng vắt ngang, đó chính là dòng sông nhìn từ xa. Đến gần hơn dòng sông lại giống như mái tóc bạc của bà lúc bà phơi tóc vào buổi sớm. Khi ánh mặt trời chiếu xuống, dòng sông bỗng xanh biếc xinh đẹp như chiếc áo dài xanh tha thước của cô giáo. Đó là những ngày nắng, còn ngày mưa, con nước dâng cao, dòng sông trắng đục như dòng sữa. Mẹ em bảo đó là sông mang phù sa vun đắp đôi bờ. Dòng sông quê em không rộng lắm, nó chỉ đủ để một người lớn bơi qua mà không mệt nhưng lại dài típ tắp. Cha em bảo sông lấy nguồn nước từ dòng sông lớn lúc nào cũng cuồn cuộn chảy. Vậy mà khi trở về quê em, nó như một cô tiên hiền lành. Dòng sông chưa bao giờ nổi giận nên sóng lúc nào cũng êm ả thả nhẹ vào bờ như mẹ vỗ về me ngủ.

            Nhờ có phù sa của sông mà cây cối hai bên bờ lúc nào cũng tươi tốt. Hàng dừa cao cao nghiêng mình soi xuống nước. Những chiếc lá dừa phủ bóng xuống dòng sông mát rượi. Phù sa của dòng sông làm trái dừa to hơn và nước ngọt hơn. Phía trước nhà em còn có hàng tre xành rì, em rất thích ngắm nhìn dòng sông qua những kẻ lá tre. Lúc ấy sông lúc ẩn lúc hiện trước mắt thật bí ẩn. Mỗi ngày sông đều đặn chảy qua hai con nước ròng và nước lớn. Khi nước ròng, dòng sông thu nhỏ lại, hai bên bờ đất hiện ra. Em thích thú bắt những chú còng màu sắc trong hang hoặc đuổi theo những chú cá thòi lòi trên bãi bồi. Buổi chiều nước lớn lại về, nước tràn ngập cả bờ, tụi bạn chúng em rủ nhau bơi xuồng đi vớt lục bình, hái những bông lục bình tím biếc đem về cho mẹ. Mùa nước nổi, dòng sông quê em dâng nước lên cao, ngập cả khoảng sân rộng và ngập cả ruộng lúa. Các chú, các cô cùng nhau bắt cá, chài lưới để kiếm thêm thu nhập. Sông đem lại cho quê em bao nhiêu nguồn lợi nên người dân quê em ai cũng yêu sông.

Kết bài:

Mặc dù quê em không có thắng cảnh nổi tiếng nào nhưng em rất tự hào để nói với mọi người rằng có một dòng sông xinh đẹp mà em gắn bó mỗi ngày. Em tự nhủ với lòng chẳng bao giờ làm gì khiến sông ô nhiễm để sông mãi là người bạn tốt của em.

4.5/5 - (10 votes)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →

Leave a Reply