[Văn lớp 7] Biểu cảm về cây phượng – bài viết số 2

[Văn lớp 7] Biểu cảm về cây phượng – Đề số 2

Bài làm:

Khi thần linh sinh ra các loài hoa để làm đẹp cho cuộc đời thì mỗi loài hoa, loài cây đều mang đến một câu chuyện cổ tích về ý nghĩa tuyệt đẹp. Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, hoa cẩm chướng tượng trưng cho tình mẹ thiêng liêng, hoa trạng nguyên tượng trưng cho sự thành công…thì loài hoa dành riêng cho tuổi học trò hồn nhiên tinh nghịch, cho những mùa thi và kì nghỉ hè chính là phượng vĩ.

Cây phượng là loài cây gần gũi nhất với học trò. Khi tiếng ve đã ngớt, báo hiệu hết hè, học sinh lại cấp sách đến trường. Ai cũng có những kỉ niệm đặc biệt để dành kể cho nhau nghe sau bao ngày xa cách, gốc phượng trên sân trường là nơi chứng kiến, lắng nghe và góp vui cùng câu chuyện ấy. Trong những ngày nghỉ hè, cây phượng già xa lũ học sinh, chắc cây buồn lắm, để rồi khi vào mùa tựu trường, cây gặp lại những đứa trẻ ngày nào lớn lên từng chút một và đón thêm những cô câu học trò ngây thơ mới vào.

Thời gian lại thấm thoát thoi đưa. Đầu hè, khi học sinh bắt đầu những kì thi thì cũng là lúc phượng có nụ rồi nở hoa. Hoa phượng mọc thành chùm. Nụ hoa màu xanh non, be bé, ở trong lại có nhiều cánh hoa non. Với chúng tôi, thì nụ hoa non chính là hàng cực phẩm, nụ hoa ấy có nhiều cách để chúng tôi vui chơi trên sân trường, cánh non ăn chua chua vui miệng, nhị hoa lại là những con gà chiến cực kì hoành tráng, chúng tôi cứ như trải qua một trận chiến khốc liệt, sự hào hứng khi chiến thắng, nỗi đau khỗ khi những “con chiến mã” bị “gãy đầu”.

Sau một thời gian, nụ hoa dần hé nở, đầu nụ chúm chím bọc lấy từng cánh hoa đỏ đang muốn vươn rộng ra để đón lấy ánh nắng vàng rực rỡ. Rồi hoa phượng cũng nở, nở mỗi lúc một nhiều hơn. Trên tán lá xanh, rộng bây giờ đã toàn là một màu hoa đỏ. Trên mỗi chùm hoa lại có rất nhiều hoa. Hoa phượng có đến bốn năm cánh, trong đó có một cánh to hơn hẳn, màu sắc bắt mắt với nhiều sọc vàng chạy dọc cánh hoa. Vì hoa phượng rất đẹp, lại nở rộ vào đầu mùa hè nên đã trở thành biểu tượng của mùa thi, mùa gặt hái thành công cũng là mùa có thể chia xa nhau mãi mãi.

Học sinh yêu phượng vĩ, không chỉ vì vẻ đẹp đặc biệt mà còn vì hình bóng phượng vĩ rất gần gũi với học sinh. Những buổi học bài dưới gốc phượng già, những phút giây ngồi thư giản sau giờ học căng não, bóng hoa phượng đỏ rực lấp lóa bên cửa sổ mỗi khi nhìn ra ngoài là cả một khoảng trời tươi đẹp…Cả tháng ngày ở trường, chính là những tháng ngày in bóng hình cây phượng.

Cây phượng già ấy vào cuối thu sẽ thay lá. Tán lá xanh mướt rộng lớn như dang tay ôm cả ngôi trường vào lòng nay thu hẹp lại, cành lá khẳng khiu. Từng đợt gió thổi ngang là từng cơn mưa lá vàng cùng ngàn cánh hoa rơi xuống mặt đất, đó là một trong những cảnh tượng đẹp nhất trong cuộc đời học sinh từng có. Cuối đông, tán phượng xanh rì giờ chỉ còn những cành trơ trụi. Lúc này, cây như một bức tranh mực tàu thật đẹp. Thân cây to, vỏ xù xì vững chắc. Cành cũng mang màu như thân, lặng lẽ, im lìm chờ ngày xuân về lại tỏa ra xanh rì, lá biết đâm chồi nảy lộc, như bắt đầu một cuộc đời mới. Phượng như là bất tử.

Cây phượng mãi mãi là biểu tượng của tuổi học trò hồn nhiên vô tư, cuộc đời của học sinh luôn gắn với màu hoa đỏ thắm ấy, màu của thành công, chiến thắng và hơn hết là màu của tình bạn. Rồi sẽ có một ngày rời xa mái trường, rời xa hàng phượng buồn trước sân nhưng mỗi lần thấp thoáng hình bóng cây phượng tôi sẽ thấy lòng ấm áp như vừa tìm được một phần kí ức tưởng đã quên lãng của mình. Cảm ơn nhé loài cây của tuổi học trò. Cây ở lại và tiếp tục ghi những kí ức tươi đẹp vào lòng bao thế hệ học sinh. Tôi sẽ đi trên con đường của mình và cố gắng học tập để giữ đúng lời hẹn ước năm nào.

2.5/5 - (2 votes)

About Phan Trúc Phương

Chia sẻ những bài văn mẫu hay do cô tự biên soạn nhằm giúp các em học tốt văn hơn.

View all posts by Phan Trúc Phương →

Leave a Reply